Phú Quốc – Trung tâm dịch vụ du lịch chất lượng cao.

spot_img

Ngày 7.2, UBND TP Phú Quốc cho biết, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký quyết định Phê duyệt đồ án Quy hoạch chung TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2040.

Quy hoạch Phú Quốc là trung tâm dịch vụ du lịch chất lượng cao, có bản sắc
1 góc TP Phú Quốc nhìn từ trên cao. Ảnh: Xuân Nhi

Theo đó, phạm vi lập quy hoạch là toàn bộ diện tích đất tự nhiên 589,27 km2 gồm 2 phường, 7 xã và các khu vực nghiên cứu khả năng phát triển, xây dựng trên biển tại phía Bắc và Nam đảo Phú Quốc.

Định hướng phát triển TP Phú Quốc đến năm 2040 đáp ứng yêu cầu phát triển đến năm 2030 phù hợp với Quy hoạch tỉnh Kiên Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Thông qua chiến lược phát triển toàn diện, cân bằng và bền vững, hài hòa giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường, bảo tồn di tích lịch sử, văn hóa và bảo đảm an ninh, quốc phòng; bảo đảm khả năng đáp ứng nhu cầu phát triển trong trường hợp hình thành đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt và tách xã đảo Thổ Châu thành huyện đảo riêng.

Đồng thời, phát triển TP Phú Quốc trở thành một đô thị biển đảo; trung tâm dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng chất lượng cao, có bản sắc, có sức hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế; trung tâm thương mại, dịch vụ và trung tâm chăm sóc sức khỏe, điều dưỡng ứng dụng công nghệ cao tầm cỡ khu vực và quốc tế; trung tâm chính trị – văn hóa; không gian sống có chất lượng và gắn bó của người dân trên đảo; phát triển đô thị theo hướng tăng trưởng xanh, thông minh, tiết kiệm năng lượng và thích ứng với biến đổi khí hậu, tạo nguồn lực cho đầu tư phát triển.

Ngoài ra, còn làm cơ sở pháp lý để quản lý, thu hút đầu tư và triển khai lập kế hoạch và thực hiện quy hoạch, chương trình phát triển đô thị, lập các đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, lập dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khung TP Phú Quốc.

Theo UBND TP Phú Quốc, địa phương được xác định là đô thị biển – đảo có sức hấp dẫn, đạt tiêu chuẩn đô thị loại I. Khu kinh tế biển có vị thế đặc biệt, trung tâm dịch vụ du lịch, sinh thái biển – đảo tổng hợp, với nhiều giá trị khác biệt, chất lượng của quốc gia và quốc tế. Đồng thời, Phú Quốc còn là đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng, cảng biển và cảng hàng không quốc tế. Trung tâm nghiên cứu khoa học công nghệ, bảo tồn đa dạng sinh học rừng và biển của quốc gia và khu vực. Có vị trí đặc biệt quan trọng về an ninh và quốc phòng của Quốc gia.

Đến năm 2030, dự báo dân số toàn đô thị khoảng 400.000 người, gồm dân số chính thức khoảng 255.000 người và các thành phần dân số khác như khách du lịch, lao động…

TP Phú Quốc phát triển theo mô hình đa trung tâm, hình thành chuỗi đô thị tập trung. Khung thiên nhiên gồm vườn quốc gia, rừng phòng hộ, các công viên đô thị, công viên chuyên đề và không gian mở được bảo vệ và phục hồi hệ sinh thái tự nhiên, tạo lập không gian cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn cho người dân và du khách đến trải nghiệm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết liên quan