Tỉnh Bình Thuận ngăn chặn khai thác sò lông non

spot_img

Tỉnh Bình Thuận chỉ đạo ngăn chặn tình trạng khai thác sò lông non bởi đây là hành vi tận diệt, chỉ lợi trước mắt nhưng làm suy kiệt nguồn lợi thủy sản.

Từ giữa tháng 11 đến nay, nhiều tàu thuyền nghề lặn trong tỉnh Bình Thuận đã đánh bắt sò lông non với kích cỡ từ 2 – 3cm, trọng lượng từ 100 – 120 con/kg. Sau đó, các tàu tập kết tại các khu vực bãi ngang, kè, cảng cá thuộc địa bàn huyện Tuy Phong và TP Phan Thiết để bán cho thương lái thu mua.

Theo Sở NN-PTNT Bình Thuận, tình trạng khai thác, tiêu thụ sò lông non đang diễn ra là hành vi điển hình về tận diệt nguồn lợi thủy sản. Việc này chỉ lợi ích trước mắt nhưng gây thiệt hại lớn về kinh tế, cũng như làm suy kiệt nguồn lợi sò lông (Anadara antiquata line) – loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ đặc thù có giá trị kinh tế cao của vùng biển tỉnh Bình Thuận.

Tỉnh Bình Thuận đang nỗ lực bảo vệ nguồn lợi thủy sản, ngăn chặn khai thác sò lông non. Ảnh: VM.

Hơn nữa, việc ngư dân tập trung đánh bắt sò lông non đang trong thời kỳ sinh trưởng còn do một số doanh nghiệp thu mua với số lượng lớn để bán làm thức ăn cho người nuôi tôm hùm tại các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên. Riêng tại khu chế biến Nam cảng cá Phan Thiết có Công ty TNHH Cát Vàng thu gom, mua, vận chuyển, tiêu thụ sò lông lên đến hàng chục tấn mỗi ngày.

Cũng theo Sở NN-PTNT Bình Thuận, sở dĩ tình trạng khai thác và tiêu thụ sò lông non diễn ra công khai bởi có sự thay đổi về quy định bảo vệ nguồn lợi thủy sản hiện hành so với các văn bản pháp luật đã ban hành trước đây.

Theo đó, Luật Thủy sản 2017 và các nghị định của Chính phủ, thông tư của Bộ NN-PTNT không có quy định về kích thước khai thác tối thiểu đối với loài sò lông. Bởi sò lông không thuộc danh mục loài thủy sản nguy cấp, quý hiếm.

Do vậy, lực lượng kiểm ngư, thanh tra thủy sản và các cơ quan chức năng không có cơ sở pháp lý để xử lý, xử phạt hành vi khai thác, tiêu thụ, vận chuyển sò lông non.

Trước tình hình trên, mới đây, UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản gửi Sở NN-PTNT và các địa phương vùng biển về việc khẩn trương, kịp thời ngăn chặn tình trạng khai thác sò lông non trên vùng biển của tỉnh.

Cụ thể, UBND tỉnh giao Sở NN-PTNT chỉ đạo lực lượng kiểm ngư phối hợp với lực lượng biên phòng thực hiện quyết liệt việc kiểm tra điều kiện hành nghề của tàu cá hoạt động nghề lặn; không cho phép xuất bến nếu không đảm bảo điều kiện hành nghề; xử lý nghiêm vi phạm. Đồng thời điều động tàu xuồng kiểm ngư kiểm tra thường xuyên các khu vực bãi sò lông để ngăn chặn kịp thời hành vi khai thác sò lông non, hủy diệt nguồn lợi thủy sản.

Vùng biển Bình Thuận có nhiều loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ đặc thù có giá trị kinh tế cao. Ảnh: KS.

Bên cạnh đó, Sở NN-PTNT chỉ đạo Ban Quản lý các cảng cá tỉnh không cho phép tàu thuyền lặn bắt sò lông non cập các cảng cá bốc dỡ, tiêu thụ, gây hình ảnh phản cảm.

Sở NN-PTNT chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp nghiên cứu quy định về trách nhiệm của UBND cấp tỉnh trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tại điểm a khoản 5 Điều 13 Luật Thủy sản 2017 và các thông tư hướng dẫn của Bộ NN-PTNT để tham mưu UBND tỉnh quy định bổ sung vùng cấm khai thác có thời hạn đối với các bãi tập trung sò lông sinh sản, sinh trưởng và các loài hải sản đặc thù như điệp quạt, dòm nâu, nghêu lụa. Từ đó xin ý kiến Bộ NN-PTNT để ban hành ngay đầu năm 2024 nhằm bảo vệ nguồn lợi sò lông và các loài hải sản đặc thù có giá trị kinh tế cao của tỉnh.

UBND các huyện, thị xã, thành phố vùng biển chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn, Hội Cộng đồng ngư dân tăng cường kiểm tra hoạt động khai thác, tập kết, tiêu thụ sò lông non tại các bến, bãi ngang trên địa bàn. Từ đó tuyên truyền ngư dân không khai thác sò lông non, tận diệt nguồn lợi thủy sản, gây thiệt hại kinh tế và sinh kế lâu dài của ngư dân.

Lực lượng công an được phối hợp với cơ quan chuyên ngành thủy sản nắm tình hình, làm việc với các cơ sở thu mua sò lông non bán làm thức ăn cho tôm hùm để tuyên truyền và yêu cầu dừng ngay việc mua sò lông non, tận diệt nguồn lợi, gây thiệt hại kinh tế.

Kim Sơ (nongnghiep.vn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết liên quan