Quyết tâm trấn áp các loại tội phạm, giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới biển

spot_img

Quản lý địa bàn rộng, dân cư đông đúc, thời gian qua, Đồn Biên phòng Kiểng Phước, Bộ đội Biên phòng Tiền Giang luôn chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật cho nhân dân. Đặc biệt, đơn vị đã xây dựng, duy trì các mô hình tự quản trong phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, huy động sức mạnh của nhân dân tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo, đảm bảo an ninh trật tự, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Kiểng Phước tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành các quy định của pháp luật trong khai thác, đánh bắt hải sản. Ảnh: Đoàn Phát

Địa bàn phụ trách của Đồn Biên phòng Kiểng Phước gồm 3 xã Kiểng Phước, Tân Phước, Gia Thuận và thị trấn Vàm Láng, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang. Tại đây, có nhiều điều kiện để phát triển sản xuất nghề biển, trong đó phải kể đến hoạt động nuôi trồng, đánh bắt hải sản, hậu cần nghề cá. Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, thời gian qua, phần lớn ngư dân tại địa phương đã chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, vừa lao động sản xuất, vừa tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Tuy nhiên, vẫn còn một số chủ tàu, lao động vì lợi nhuận trước mắt nên đã có những hành vi khai thác hải sản trái phép như sử dụng kích điện, thuốc nổ. Ngoài ra, ở địa bàn dân cư, tình hình an ninh trật tự cũng tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp như gây rối trật tự công cộng, buôn bán, sử dụng chất ma túy.

Từ thực tế đó, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các tổ, đội công tác, trạm kiểm soát Biên phòng thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để bám sát, nắm chắc địa bàn, xử lý kịp thời những tình huống xảy ra. Trung úy Nguyễn Công Vinh, Đội trưởng Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Kiểng Phước cho biết: “Thủ đoạn của các loại tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy hiện nay rất tinh vi, xảo quyệt; khi bị phát hiện, chúng sẵn sàng chống trả, tấn công lực lượng làm nhiệm vụ để tẩu thoát. Do đó, đội ngũ cán bộ phòng, chống ma túy và tội phạm chúng tôi luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ mọi lúc, mọi nơi, tích cực phối hợp với các lực lượng khác khi có tình huống xảy ra”.

Ngoài ra, để chủ động phòng ngừa các loại tội phạm, ổn định tình hình địa bàn, Ban Chỉ huy đơn vị đã giao Đội Vận động quần chúng thường xuyên triển khai cho cán bộ, nhân viên của đội xuống các ấp, khu phố trong địa bàn phân công phụ trách để thực hiện công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật Nhà nước, tự giác trong công tác đấu tranh, tố giác các loại tội phạm. Thiếu tá Phạm Tấn Tài, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Kiểng Phước cho biết: “Thông qua các buổi gặp gỡ trực tiếp, người dân lại càng thêm thân thiết, gắn bó với Bộ đội Biên phòng, sẵn sàng cung cấp nhiều thông tin có giá trị giúp Bộ đội Biên phòng thực hiện thắng lợi hơn nhiệm vụ đấu tranh, phòng, chống các loại tội phạm; không để phát sinh các vấn đề phức tạp về an ninh trật tự tại địa bàn biên giới biển”.

“Đội Vận động quần chúng của đơn vị thường xuyên tổ chức phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là lực lượng công an đến các tụ điểm tụ tập đông người, những khu chợ đông dân cư hoặc những nơi có tình hình phức tạp về an ninh trật tự. Tại đây, chúng tôi vừa tổ chức tuyên truyền tập trung và nhỏ lẻ, đồng thời, phát thêm tờ rơi, tờ bướm, vận động người dân ký các cam kết trong tham gia mô hình tự quản an ninh trật tự trên địa bàn” – Thiếu tá Phạm Tấn Tài cho biết thêm.

Đặc biệt, Trạm Kiểm soát Biên phòng Vàm Láng thuộc Đồn Biên phòng Kiểng Phước quản lý có nhiều phương tiện tàu thuyền qua lại, tiềm ẩn những nguy cơ về buôn lậu, gian lận thương mại. Do đó, đơn vị đã tăng cường quân số, thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện, đảm bảo trang thiết bị tại khu vực này. Chỉ tính trong năm 2023, trạm đã tiến hành kiểm soát hành chính 9.295 lượt phương tiện với trên 37.630 lượt người; phối hợp với các tổ, đội công tác và các lực lượng có liên quan tiến hành nhiều cuộc tuần tra, chốt chặn tuyến sông Soài Rạp, đảm bảo làm thủ tục xuất, nhập cảnh cho tàu, thuyền viên và hàng hóa các loại đúng quy định, không để sót lọt các loại tội phạm.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Kiểng Phước tổ chức tuần tra, kiểm soát trên sông. Ảnh: Đoàn Phát

Xác định nhiệm vụ đấu tranh với tội phạm là nhiệm vụ khó khăn, phức tạp và thường xuyên, ngoài công tác tuyên truyền kết hợp với đấu tranh, trấn áp tội phạm, đơn vị còn tăng cường tổ chức huấn luyện nghiệp vụ, rèn luyện thể lực để cán bộ, chiến sĩ có đủ kiến thức pháp luật và sức khỏe để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thiếu tá Nguyễn Phú Quốc, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Kiểng Phước xác định: “Cấp ủy, Ban Chỉ huy đồn đã cụ thể hóa bằng các kế hoạch thực hiện các chương trình huấn luyện hàng năm của đơn vị, đặc biệt là huấn luyện chuyên sâu về võ thuật, chiến thuật đánh bắt các loại đối tượng, tội phạm. Qua quá trình luyện tập và kết hợp với nắm, bám sát địa bàn, đơn vị đã từng bước khắc phục khó khăn, cán bộ, chiến sĩ xác định tốt tư tưởng, chấp hành nghiêm kỷ luật và đảm bảo an toàn trong quá trình đánh bắt các loại đối tượng tội phạm”.

Nhờ sự quyết tâm trấn áp các loại tội phạm của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Kiểng Phước, những năm gần đây, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong khu vực đơn vị được phân công quản lý luôn được giữ vững, địa bàn ổn định, được chính quyền địa phương, bà con tin tưởng, ủng hộ. Đó chính là động lực để những người lính quân hàm xanh nơi đây tiếp tục nỗ lực phấn đấu hơn nữa để thực hiện nhiệm vụ đầy gam go, vất vả này trong thời gian tới.

Ông Từ Quốc Thái, Chủ tịch UBND xã Kiểng Phước khẳng định: “Thời gian qua, Đồn Biên phòng Kiểng Phước đã tích cực phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam xã cùng các đoàn thể địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đồng thời, phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự xã thường xuyên tuần tra, kiểm soát địa bàn, nhất là khu vực biên giới biển. Qua các hoạt động phối hợp này đã làm cho tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã được giữ vững”.

Đoàn Phát (bienphong.com.vn)

Biển Đảo Việt Nam
Biển Đảo Việt Nam
Chủ quyền biển đảo Việt Nam là thiêng liêng gắn liền với dân tộc Việt Nam. Những Người Con Việt Nam sẽ hết mình bảo vệ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết liên quan