Mùa Xuân đất nước khát vọng rồng bay

spot_img

Ảnh: minh họa

Những vần thơ cô đọng, dễ thuộc nhưng có sức lan tỏa lớn lao với những dự báo chiến lược, với bao ân tình ấm áp đến với đồng bào cả nước. Thưa Bác! Năm Giáp Thìn 2024, Bắc Nam đã trọn vẹn thống nhất 49 năm và mùa Xuân nay khát vọng xây dựng đất nước “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” như lời Bác Hồ mong muốn là ý chí và nguyện vọng, là quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân.

Lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam với bao chiến công chói lọi đều vào mùa Xuân. Đó là chiến công vĩ đại và đầy hiển hách như: Chiến thắng mùa Xuân 1077 của nhà Lý tiêu diệt quân Tống; là ba lần chiến thắng quân Nguyên của nhà Trần vào mùa Xuân 1258, mùa Xuân 1285 và mùa Xuân 1288; là chiến thắng mùa Xuân Kỷ Dậu 1789 của vua Quang Trung-Nguyễn Huệ đánh đuổi 20 vạn quân xâm lược nhà Thanh ra khỏi bờ cõi nước Nam. Lịch sử mở sang trang mới, mùa Xuân 1930 đánh dấu sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam, một bước ngoặt vô cùng quan trọng trong lịch sử cách mạng Việt Nam, một mốc sáng chói trên con đường phát triển đất nước. Đó là ngọn lửa khát vọng mùa Xuân mà lãnh tụ Hồ Chí Minh truyền cảm hứng cho đồng bào của mình khát vọng hòa bình, độc lập tự do, mưu cầu hạnh phúc và thịnh vượng. Khát vọng của Người đã trở thành hiện thực khi mùa Xuân 1975 đã mang lại mùa Xuân đại thắng cho dân tộc Việt Nam.

Hơn 1.000 năm trước, với trí tuệ siêu phàm, bản lĩnh phi thường của một bậc minh quân, Lý Công Uẩn đã quyết định dời đô từ thành Hoa Lư (Ninh Bình) ra thành Đại La (Hà Nội). Huyền thoại rồng bay đã minh chứng khát vọng lớn lao với trí tưởng tượng kỳ diệu của nhân dân cũng như vận hội mới đầy tươi sáng của đất nước. Năm 2024 là năm có nhiều sự kiện lịch sử trọng đại, trong đó có kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô. Với mỗi người dân Việt Nam, Thăng Long, Đông Đô, Hà Nội luôn là nỗi nhớ, là niềm tự hào để mọi người chiến đấu, hy sinh, biết cống hiến, sáng tạo vì thủ đô rồng bay ngàn năm văn hiến: “Từ thuở mang gươm đi mở cõi/ Trời Nam thương nhớ đất Thăng Long” (Huỳnh Văn Nghệ).

Năm 2024 cũng là năm kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Từ những chiến hào đánh lấn vây chặt quân thù đến những con rồng lửa bay lên từ bệ phóng thủ đô năm 1972 đã tạo ra một thế trận “Điện Biên Phủ trên không” hạ pháo đài bay B52, đánh sập ý đồ “đưa miền Bắc về thời kỳ đồ đá” của đế quốc Mỹ. Đẹp biết bao cành hoa đào Nhật Tân thay thiếp báo tin thắng trận của vua Quang Trung mang tặng công chúa Ngọc Hân đến làng hoa Ngọc Hà lấp lánh sắc đào chứng kiến máy bay B52 bị bắn hạ rơi xuống hồ nước. Hoa vẫn tươi sắc thắm rạng rỡ, rực rỡ theo năm tháng thời gian như là một dấu son, dấu ấn lịch sử. Cành đào vẫn muôn thuở là biểu tượng mùa Xuân, ngày Tết cổ truyền của dân tộc. “Đảng đã cho ta cả một mùa Xuân” – Một nhạc sĩ đã từng viết thế.

Mùa Xuân về hoa đào đỏ thắm, hoa mai vàng tươi. Đào Bắc, mai Nam và cả hai sắc màu tươi thắm này là sắc cờ đỏ sao vàng quốc kỳ của đất nước. Lá cờ hồng sao năm cánh ấy đã tung bay trước hàng quân của 34 chiến sĩ với vũ khí thô sơ của Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân trong khu rừng Trần Hưng Đạo cách đây 80 năm, đó là tiền thân của quân đội ta ngày nay. Lá cờ ấy cũng là lá cờ “quyết chiến, quyết thắng” tung bay trên nóc hầm của tướng Đờ Cát, là lá cờ giải phóng phất cao trên Dinh Độc Lập. Lá cờ màu đỏ thiêng liêng ấy đã thấm máu bao anh hùng, liệt sĩ ngã xuống vì Tổ quốc thân yêu.

Khát vọng rồng bay mùa Xuân đất nước bắt đầu từ trầm tích lịch sử văn hóa dân tộc. Trong 12 con giáp thì rồng là con duy nhất do con người tưởng tượng ra. Hình ảnh con rồng rất phổ biển trong đời sống người dân Việt. Trong lịch sử dân tộc Việt Nam, thủy tổ người Việt là Lạc Long Quân (vốn cốt rồng) và Âu Cơ (vốn cốt tiên) gặp nhau, sinh ra bọc trăm trứng. Cội nguồn người Việt con Rồng, cháu Tiên bắt đầu từ truyền thuyết đó. Dải đất hình chữ S thật mềm mại, bay bổng như có nhà thơ đã ví: “Đất nước mình mang dáng rồng bay”.

Vâng, đó là dáng chiếc áo dài thướt tha và duyên dáng. Đó là như dáng mẹ thắt đáy lưng ong. Một đất nước sinh ra những dòng sông, vươn cao những cây cầu rồng: Cầu Long Biên (Hà Nội), cầu Hàm Rồng (Thanh Hóa), cầu Rồng (Đà Nẵng). Một đất nước mà bao khúc dân ca ngọt ngào, đậm tình xứ sở với hoa trái bốn mùa đều được bồi đắp từ phù sa, từ những dòng sông con rồng ấy. Khát vọng rồng bay, đó là những đại lộ, những con đường cao tốc mang dáng những con rồng vươn lên phía trước, mở ra những đại lộ mới cả trong cách cảm, cách nghĩ những đột phá tư duy mới, phát triển kinh tế, xây dựng đất nước giàu mạnh…

Mùa Xuân đất nước với khát vọng rồng bay như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: “Nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế như ngày nay”. Đất nước hôm nay dù đang đứng trước những khó khăn, thử thách, nhưng những thời cơ và vận hội cũng đang đặt ra. Trong bối cảnh ấy, khát vọng xây dựng đất nước hùng cường, phồn vinh, hạnh phúc càng trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Hành trình khát vọng mùa Xuân là hành trình hướng tới tương lai với bao điều mới mẻ, cái mới rộn ràng đang đổi thay từng ngày trên khắp đất nước. Bao công trình mới mọc lên từ một nền móng trầm tích của lịch sử. Không chỉ là nền móng kinh tế, cả nền móng văn hóa xây dựng cuộc sống mới từ những con người mới. Đó là con người được trang bị tri thức khoa học, lòng yêu nước nồng nàn và sâu thẳm trong tâm hồn là vẻ đẹp thuần khiết, phẩm chất của cội nguồn văn hóa dân tộc.

Mùa Xuân này, trên miền rẻo cao, hoa mơ lại trắng, một sắc trắng mộng mơ nơi địa đầu Tổ quốc. Nơi đó in dấu bước chân những người lính Biên phòng đạp lên đá núi tai mèo, không chỉ bảo vệ biên giới lãnh thổ Tổ quốc, mà còn đưa ánh sáng văn minh, đưa ấm no về với bản làng heo hút. Mùa Xuân này, trên đảo xa, những ngôi chùa mái cong lượn sóng hình rồng. Những con sóng cuộn trắng như vảy rồng, ngôi chùa cũng là một cột mốc sống tâm linh giữa đảo khơi. Mùa Xuân Giáp Thìn năm 2024, mùa Xuân của thời đại Hồ Chí Minh, mùa Xuân của khát vọng rồng bay…

Nguyễn Ngọc Phú

Biển Đảo Việt Nam
Biển Đảo Việt Nam
Chủ quyền biển đảo Việt Nam là thiêng liêng gắn liền với dân tộc Việt Nam. Những Người Con Việt Nam sẽ hết mình bảo vệ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết liên quan