Hiệu quả từ công tác tuyên truyền biển, đảo ở Vùng 2 Hải quân

spot_img

 

Đại tá Trần Mạnh Chiến trao Quyết định nhận đỡ đầu con ngư dân tại tỉnh Trà Vinh. Ảnh: Quang Tiến

Ngay từ đầu năm, Vùng đã chủ động xây dựng kế hoạch TTBĐ và Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển” gắn với hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân”. Cơ quan chính trị và cán bộ chính trị các cấp trong toàn Vùng đã chủ động liên hệ với các báo, đài viết bài, đưa tin về các hoạt động của đơn vị.

Vùng đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh (Bà Rịa-Vũng Tàu, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh và Tiền Giang) ký kết chương trình phối hợp hoạt động. 20 cháu là con ngư dân có hoàn cảnh khó khăn tại 4 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Trà Vinh, Sóc Trăng và Bạc Liêu được Vùng nhận đỡ đầu. Các cháu sau khi được nhận đỡ đầu đều có thành tích học tập tiến bộ và luôn được các đơn vị trực thuộc Vùng 2 quan tâm, giúp đỡ thường xuyên.

Trong công tác TTBĐ, Vùng đã tuyên truyền một cách sâu rộng, có hệ thống tới mọi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân ở mỗi địa phương được phân công. Hoạt động này giúp cho mỗi người dân hiểu rõ hơn về vị trí, vai trò, tiềm năng, thế mạnh của biển, đảo Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Nhiều nội dung được Vùng chú trọng tuyên truyền như: Tuyên truyền về các hiệp định phân định trên biển mà Việt Nam đã ký với các nước trong khu vực để góp phần gỡ thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu (EC) đối với hải sản của Việt Nam; Luật Biển Việt Nam năm 2012; Luật Thủy sản năm 2017; Chỉ thị 45/CT-TTg ngày 13/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về “Một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của EC về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU)”… Qua đó, Vùng cùng với địa phương đã tạo chuyển biến về nhận thức để ngư dân chấp hành tốt các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, nhất là không xâm phạm khai thác hải sản trái phép trên vùng biển nước ngoài…

Cán bộ Trung tâm Bảo đảm Kỹ thuật Vùng 2 thăm và tặng quà con đỡ đầu ở tỉnh Bạc Liêu Ảnh: Quang Tiến

Trong quá trình tuyên truyền, báo cáo viên đã kết hợp thông báo đến ngư dân về các âu tàu, làng chài, Trung tâm dịch vụ Hậu cần-Kỹ thuật trên biển; hướng dẫn liên lạc qua các đài canh của Hải quân Việt Nam để ngư dân liên hệ khi cần sự giúp đỡ; tập huấn cho ngư dân xử lý một số tình huống sơ cấp cứu khi bị nạn… Cùng với đó, Vùng còn thực hiện tốt các hoạt động tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, hỗ trợ ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển. Cán bộ, chiến sĩ trên các đảo, nhà giàn và các tàu trực luôn xây dựng ý chí quyết tâm cao, không quản khó khăn, gian khổ, trực tiếp tham gia cứu nạn ngư dân gặp nạn trên biển để bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhà nước và Nhân dân. 

Để tiếp tục nâng cao chất lượng công tác TTBĐ, Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển” gắn với hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” Vùng 2 xác định cần tập trung vào một số nhiệm vụ sau:

Một là, Vùng tiếp tục quán triệt sâu sắc các nghị quyết, chỉ thị của các cấp về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Chủ động nghiên cứu, nắm chắc diễn biến tình hình trên biển để có các chủ trương, giải pháp xử lý linh hoạt, đúng đối sách các tình huống, không để bị động, bất ngờ. Kịp thời cung cấp thông tin chính thống, định hướng cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân khi có tình huống phức tạp trên thực địa.

Cán bộ Vùng 2 hướng dân ngư dân ở cảng cá Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng tìm hiểu các thông tin về biển, đảo. Ảnh: Quang Tiến

Hai là, chỉ đạo các lực lượng làm nhiệm vụ trên biển kịp thời phát hiện, đấu tranh với các lực lượng có hành vi xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của ta trên các vùng biển, đảo do Vùng quản lý. Tiếp tục tuyên truyền, vận động ngư dân không khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Phát huy tốt vai trò các lực lượng làm nhiệm vụ trên các tuyến đảo, nhà giàn để sẵn sàng giúp đỡ nhân dân phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, luôn là chỗ dựa vững chắc cho ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển.

Ba là, tiếp tục thực hiện tốt chương trình phối hợp TTBĐ đã ký kết với các địa phương, cơ quan, đơn vị. Trong đó, tập trung vào nâng cao chất lượng các hội nghị, hội thảo, triển lãm. Phối hợp cùng các đơn vị trong Quân chủng tổ chức cho các đoàn đại biểu đi thăm huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DKI và các tuyến đảo trên cả nước. Kết hợp công tác tuyên truyền với tổ chức tốt các phong trào, cuộc vận động hướng về biển, đảo do Trung ương, địa phương và đơn vị phát động.

Bốn là, phối hợp với địa phương tuyên truyền về các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, Quân đội và Quân chủng; tuyên truyền những tấm gương điển hình về ý chí, quyết tâm, trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ; sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Nhân dân đối với quân dân huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DKI và các vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Năm 2023, Vùng đã phối hợp với các báo, đài đăng tải được 191 tin, phóng sự trên truyền hình; gần 2.300 tin, bài trên các báo, tạp chí; hơn 10 nghìn tin, bài, phóng sự trên các trang tin địa phương; trang thông tin điện tử các tỉnh đã đăng tải, xuất bản 120 bút ký, ghi chép, phóng sự; 70 ca khúc, 141 tác phẩm sáng tác thơ, ca; 482 tác phẩm ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật; 93 tác phẩm mỹ thuật tuyên truyền phản ánh các hoạt động của Vùng 2 và Quân chủng Hải quân.

Biển Đảo Việt Nam
Biển Đảo Việt Nam
Chủ quyền biển đảo Việt Nam là thiêng liêng gắn liền với dân tộc Việt Nam. Những Người Con Việt Nam sẽ hết mình bảo vệ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết liên quan