‘Cán bộ chưa biết sợ hay lòng tham không đáy nên còn nhiều vụ tham nhũng nghiêm trọng?’

spot_img
Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai - Ảnh: ĐẶNG PHƯỚC

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai – Ảnh: ĐẶNG PHƯỚC

Sáng 10-1, phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác ngành nội chính Đảng và Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh, Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai đánh giá cao những kết quả đã đạt được.

Nhiều kết quả nổi bật

Bà nhấn mạnh đến 4 kết quả nổi bật đã đạt được trong nửa đầu nhiệm kỳ cũng như trong năm 2023 của ngành nội chính và ban chỉ đạo các địa phương.

Trong đó, ban chỉ đạo các tỉnh đã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Tổng bí thư, tạo sự chuyển biến rõ nét trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở địa phương.

Năm 2023, các ban chỉ đạo địa phương đã nỗ lực, đôn đốc để các cơ quan chức năng khởi tố mới 763 vụ án về tham nhũng (tăng gần 2 lần so với năm 2022).

  Một số vụ án lớn kéo dài đã được chỉ đạo khẩn trương xem xét, xử lý, với tinh thần không có vùng cấm, không có ngoại lệ, khắc phục tình trạng “trên nóng dưới lạnh”…

  Bên cạnh đó, Ban Nội chính Trung ương đã luôn chủ động tham mưu các chủ trương, chính sách lớn mang tính chiến lược với Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

  Từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã đề xuất 18 đề án lớn với trung ương, các ban chỉ đạo và không chỉ dừng lại ở công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, mà còn tham mưu chủ trương, giải pháp góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền trong giai đoạn mới.

  Cùng với đó là cơ chế kiểm soát quyền lực, cơ chế chỉ đạo, phối hợp, phát hiện, xử lý tài sản tham nhũng, thu hồi tài sản tham nhũng, cơ chế phân hóa xử lý hình sự một số vụ án lớn, vụ việc lớn được dư luận xã hội quan tâm.

  Từ đây, góp phần tăng cường sự đồng bộ, thống nhất, phối hợp xử lý kỷ luật của Đảng, kỷ luật hành chính, hình sự vừa nghiêm minh, vừa nhân văn…

  Cán bộ chức vụ càng cao càng phải gương mẫu

  Bên cạnh các kết quả, Thường trực Ban Bí thư lưu ý cần tiếp tục khắc phục những tồn tại, hạn chế, vướng mắc đã chỉ ra.

  Trong đó, nơi này, nơi kia việc thực hiện nhiệm vụ nội chính, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực còn hạn chế, chưa thật quyết liệt, quyết tâm cao. Có nơi còn e ngại, sợ đụng chạm, sợ ảnh hưởng đến thành tích…

  Nhắc lại phát biểu tại hội nghị ngành kiểm tra Đảng, bà Mai nói trong 83 cán bộ thuộc diện trung ương quản lý bị xử lý, có 59 cán bộ vi phạm do các nhiệm kỳ trước đây, 24 cán bộ vi phạm trong nhiệm kỳ này.

  Nhiệm kỳ XII, XIII đã đẩy mạnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phòng chống tham nhũng, tiêu cực đạt nhiều kết quả quan trọng. Chỉ số minh bạch của Việt Nam đã thăng hạng rất đáng kể. Nhưng tại sao vẫn còn cán bộ vi phạm?

  “Cán bộ chưa biết sợ hay là lòng tham không đáy, nên còn để xảy ra nhiều vụ việc tham nhũng, tiêu cực nghiêm trọng, phức tạp? Có những vụ việc liên quan nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, liên quan cả trung ương, cán bộ địa phương.

  Sự việc nào cơ bản cũng có móc nối giữa cán bộ nhà nước với thành phần thoái hóa, biến chất làm thiệt hại, thất thoát lớn tài sản nhà nước, nhân dân”, bà Mai nêu.

  Bà Mai cho hay trước đây khiếu kiện phức tạp chủ yếu liên quan đến đất đai, nhưng giờ không chỉ liên quan đến đất đai, mà lan rộng liên quan đến đấu thầu, sử dụng tài sản công, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, đăng kiểm…

  Trước thực trạng đó, bà Mai đề nghị các cơ quan tiếp tục nghiên cứu đánh giá, phân tích đầy đủ nguyên nhân khách quan, chủ quan việc vi phạm của cán bộ trong nhiệm kỳ này, để có biện pháp khắc phục tốt hơn.

  Dẫn lại phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, bà Mai nêu rõ cần rà soát, sửa đổi, bổ sung các chính sách pháp luật trong các lĩnh vực có vi phạm phổ biến thời gian qua.

  Làm sao tạo khuôn khổ pháp lý minh bạch, rõ ràng, làm sao vạch được ranh giới đỏ cho cán bộ dám làm vì lợi ích chung mà không phải “e sợ”.

  Bà nhắc thêm có những nơi bí thư, chủ tịch vẫn lạm quyền, nguyên tắc tập trung, dân chủ không được thực hiện tốt. Vì vậy, phải chấn chỉnh.

  “Tôi nhắc lại từng cơ quan, từng tổ chức, từng địa phương phải hết sức chú trọng việc tự rèn luyện, tự soi, tự sửa, gương mẫu, nói phải đi đôi với làm, nhất là người đứng đầu, cán bộ quản lý.

  Nhiều ông ra tòa thấy những lời nói ngược hết, dù không phải số lớn nhưng không thể tin tưởng được. Cán bộ chức vụ càng cao càng phải gương mẫu…”, bà Mai nhấn mạnh.

  Biển Đảo Việt Nam
  Biển Đảo Việt Nam
  Chủ quyền biển đảo Việt Nam là thiêng liêng gắn liền với dân tộc Việt Nam. Những Người Con Việt Nam sẽ hết mình bảo vệ.

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here

  Bài viết liên quan