Bài 2: Tiếp nối sự nghiệp giữ biển

spot_img
Bài 2: Tiếp nối sự nghiệp giữ biển- Ảnh 1.

Các thành viên đoàn công tác và CBCS nhà giàn dâng hương, thả tràng hoa, lễ vật tưởng niệm liệt sĩ – Ảnh: VGP/Nguyệt Hà

Dù đã được chứng kiến, trải nghiệm nội dung này trong các hải trình trước nhưng 2h, tôi và các thành viên trong đoàn đã dậy khá sớm để làm các công tác chuẩn bị, tất cả làm sao để chỉn chu nhất, trang nghiêm nhất tưởng niệm các anh – những liệt sĩ đã mãi mãi nằm lại trong lòng biển cả cho sự nghiệp thiêng liêng, bảo vệ chủ quyền Tổ quốc từ hướng biển.

Vọng mãi tên anh liệt sĩ giữa trùng khơi

Theo thông báo, đúng 7h sáng một ngày gần cuối hải trình, tất cả thành viên đoàn công tác số 2 có mặt trên boong tàu, nghiêm trang dự lễ tưởng niệm. Trung tá Lê Xuân Tâm, Trưởng ban Dân vận Vùng 2 ôn lại những chiến công hào hùng của các anh, những người lính nhà giàn DKI đã ngã xuống trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Trung tá Lê Xuân Tâm nhấn mạnh: “Chúng ta cảm phục sự hy sinh cao cả của cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/3 cụm Phúc Tần, khi cơn bão số 10 có sức gió giật trên cấp 12 đổ bộ vào khu vực nam Biển Đông, đêm mùng 4, rạng sáng ngày 5/12/1990. Dưới sự chỉ huy của Trung úy, Trạm trưởng Bùi Xuân Bổng và Thượng úy, Trạm phó Chính trị Trần Hữu Quảng, các anh đã chống chọi với bão tố. Song, đêm đen ập xuống, bão mỗi lúc một mạnh lên, Nhà giàn bị quật đổ cuốn trôi cả 8 cán bộ, chiến sĩ xuống biển. Và rồi 3 đồng chí đã anh dũng hy sinh, đó là: Thượng úy Trần Hữu Quảng, Trạm phó chính trị; Thượng úy chuyên nghiệp Trần Văn Là, nhân viên quân y và chiến sĩ cơ điện Hồ Văn Hiền”. “Trong cận kề giữa sự sống và cái chết, Thượng úy Trần Hữu Quảng đã nhường chiếc phao cá nhân và miếng lương khô cuối cùng của mình cho người chiến sĩ yếu nhất, nhường sự sống cho đồng đội, để rồi thanh thản đi vào cõi vĩnh hằng”.

“Chúng ta quên sao được tấm gương hy sinh anh dũng của Liệt sĩ – Chuẩn uý Lê Đức Hồng. Anh đã kiên trì bám trụ để giữ vững thông tin liên lạc, liên tục báo cáo chính xác diễn biến về Sở Chỉ huy Quân chủng khi Nhà giàn DK1/6 cụm Phúc Nguyên bị nghiêng, rung lắc dữ dội trước cơn bão số 8 năm 1998. Quên sao được tấm gương hy sinh của Đại úy Vũ Quang Chương, Trạm trưởng với tinh thần “còn người, còn nhà trạm”, kiên quyết bám trụ bảo vệ nhà trạm, cùng Chuẩn úy Lê Đức Hồng liên tục báo cáo chính xác mọi diễn biến về Sở Chỉ huy; dự kiến những tình huống xấu nhất có thể xảy ra và tìm mọi biện pháp nhằm giảm thấp nhất thiệt hại về người và trang thiết bị…”.

Vào thời điểm mà sức mạnh và sự tàn phá của cơn bão số 8 lên đến đỉnh điểm cũng là lúc nhà giàn DKI/6 bị đổ, cả 9 cán bộ, nhân viên nhà trạm bị hất tung xuống biển. Ngay sau đó, lực lượng tàu trực cấp cứu của Lữ đoàn 171 đã khẩn trương, tích cực tổ chức tìm kiếm, cấp cứu. Nhưng, Đại úy Vũ Quang Chương, Trạm trưởng; Chuẩn úy chuyên nghiệp Lê Đức Hồng, nhân viên radar, và Chuẩn úy chuyên nghiệp Nguyễn Văn An, nhân viên cơ điện, đã anh dũng hy sinh, mãi mãi ở lại trong lòng đại dương. Thi thể các anh đã hoá thân vào sóng nước giữa thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc…

“Ngỡ ngưng bom đạn chiến trường

Mà sao sinh tử vẫn thường xảy ra

Trong cơn hồng thủy phong ba

DK1 – Bản hùng ca lưu đời…

Hương trầm quyện gió tỏa quanh

Vòng hoa đất mẹ dệt thành huân chương

Sống không mưu lợi tầm thường

Hồn thiêng thanh thản ở nơi vĩnh hằng…”

Bài 2: Tiếp nối sự nghiệp giữ biển- Ảnh 2.

Cán bộ Vùng 2 Hải quân trong đoàn công tác số 2 và các thành viên trong đoàn công tác – Ảnh: VGP/Nguyệt Hà

Kế tiếp sự nghiệp giữ biển

Viết đến đây, tôi lại nhớ về câu chuyện của Phó Thuyền trưởng Tàu Trường Sa 16 Phạm Hồng Quân, một sĩ quan trẻ nhưng đầy bản lĩnh. Khi chia sẻ với Quân, anh nói: “Cũng vất vả lắm nhé chị! Nhớ lại hồi tháng 8/2022 em tốt nghiệp và thực hiện hải trình đầu tiên tháng 11 năm ấy. Trên cương vị chỉ huy nhưng em vẫn ôm nguyên cái xô để ói chị ạ. Lúc đó em mới nghĩ càng thấy thương cha mẹ mình hơn và không còn giận cha mẹ tại sao ngày mình nhỏ không đưa mình đi chơi, đi dạo những ngày cuối tuần như các bạn cùng trang lứa”.

Cha mẹ của Quân đều trong ngành Hải quân, kể lại chuyện này Quân bảo ngày nhỏ, em đi học về lại phải làm mọi việc nhà, thấy ba, mẹ lúc nào cũng bận rộn, có khi đi cả tháng trời không về nhà. Khi bước chân vào nghề thì em càng hiểu và thương ba, mẹ hơn; đồng thời hứa với chính mình phải nỗ lực nhiều hơn nữa để tiếp nối thế hệ cha ông. Chúng tôi được biết tin vui, cấp ủy, chỉ huy Tàu 16 đang có văn bản đề xuất thăng quân hàm trước niên hạn đối với Phạm Hồng Quân bởi những thành tích mà anh và tập thể cấp ủy, chỉ huy tàu Trường Sa 16 đã đạt được.

Đó còn là câu chuyện của Phạm Xuân Huy, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai, hiện đang là chiến sĩ phục vụ trên Tàu Trường Sa 16. Sóng, gió như thế nhưng chưa đến 5h sáng mỗi ngày Huy đã dậy dọn dẹp sạch sẽ, mang từng bình nước, đổ từng âu rác… Và thật thiếu sót nếu chúng tôi không nhắc tới thuyền trưởng Hà Quang Tường hay Chính trị viên Nguyễn Văn Nghĩa, Thuyền phó Huấn… dù còn rất trẻ, các anh rất tâm lý, dễ gần nhưng vô cùng quyết liệt, dứt khoát trong chỉ huy, điều hành để có những chuyến xuồng đưa người, hàng Tết vào các nhà giàn an toàn tuyệt đối…

Bài 2: Tiếp nối sự nghiệp giữ biển- Ảnh 7.

Thủ trưởng Vùng 2 Hải quân tặng giấy khen cho các thành viên đoàn công tác hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ – Ảnh: VGP/Nguyệt Hà

Đại tá Trần Chí Tâm, Phó Tham mưu trưởng Vùng 2 Hải quân, Trưởng đoàn công tác số 2 trên Tàu Trường Sa 16 khẳng định: “Thành công của chuyến hải trình là sự tổng hợp tình đoàn kết quân dân gắn bó, trực tiếp đoàn kết cấp ủy, chỉ huy Tàu Trường Sa 16 và các thành viên của đoàn cùng nhau chia sẻ khó khăn, động viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng 2 hải quân giao. Tôi mong rằng, sau hải trình, các phóng viên, nhà báo sẽ lan tỏa nhiều hơn nữa hình ảnh đẹp về người chiến sĩ hải quân kiên trung, can trường, bản lĩnh giữ vững chủ quyền Tổ quốc từ hướng biển”.

Một hải trình vượt sóng thành công, các thành viên đoàn công tác và CBCS đã nỗ lực cùng nhau đưa đầy đủ hương vị Tết đến với CBCS các nhà giàn; tạo động lực tinh thần to lớn, giúp họ yên tâm chắc tay súng, vững chân sóng, vui Xuân mới không quên nhiệm vụ, bảo vệ vững chắc từng cột mốc chủ quyền giữa trùng khơi.

Nguyệt Hà

Biển Đảo Việt Nam
Biển Đảo Việt Nam
Chủ quyền biển đảo Việt Nam là thiêng liêng gắn liền với dân tộc Việt Nam. Những Người Con Việt Nam sẽ hết mình bảo vệ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết liên quan