9 cán bộ diện trung ương quản lý được cho thôi chức vụ

spot_img
Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Đặng Văn Dũng - Ảnh: GIA HÂN

Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Đặng Văn Dũng – Ảnh: GIA HÂN

Chưa bao giờ chúng ta xử lý kiên quyết, nghiêm minh, có lý, có tình với nhiều cán bộ, đảng viên vi phạm, kể cả cán bộ cấp cao, lãnh đạo các cấp như vừa qua.

Đó là thông tin được ông Đặng Văn Dũng – phó trưởng Ban Nội chính Trung ương – đưa ra tại cuộc thông báo về kết quả phiên họp lần thứ 25 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. 

19 cán bộ diện trung ương quản lý bị kỷ luật

Theo ông Dũng, trong năm 2023, có 19 cán bộ diện trung ương quản lý bị xử lý kỷ luật, gồm 5 ủy viên, nguyên ủy viên Trung ương Đảng.

Về chức vụ có 1 nguyên bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, 5 bí thư, nguyên bí thư tỉnh ủy, 2 thứ trưởng, 1 chủ tịch liên minh hợp tác xã.

Cùng với đó là 8 chủ tịch, nguyên chủ tịch UBND cấp tỉnh, 2 sĩ quan cấp tướng. Trong đó, có 14 trường hợp bị xử lý hình sự.

  Tính từ đầu nhiệm kỳ khóa XIII đến nay, có 105 cán bộ diện trung ương quản lý bị xử lý kỷ luật, trong đó có 22 ủy viên, nguyên ủy viên Trung ương Đảng, có 39 trường hợp bị xử lý hình sự, tăng gấp 2 lần nhiệm kỳ XII.

  Bên cạnh đó, một điểm nổi bật, theo ông Dũng trong năm qua đã đề cao, khuyến khích cán bộ nghiêm khắc nhận trách nhiệm chính trị, tự nguyện từ chức, nghỉ công tác khi có sai phạm, khuyết điểm hoặc để cán bộ cấp dưới, tổ chức đảng vi phạm nghiêm trọng phải xử lý kỷ luật.

  Đồng thời, kịp thời thay thế, bố trí công tác khác đối với cán bộ bị kỷ luật, uy tín thấp.

  Ông Dũng thông tin trong năm qua, Đảng, Nhà nước đã xem xét, cho thôi giữ chức vụ, nghỉ công tác, bố trí công tác khác với 9 cán bộ diện trung ương quản lý.

  Các địa phương đã cho từ chức, miễn nhiệm, bố trí công tác khác hơn 360 trường hợp sau khi bị kỷ luật, trong đó có hơn 90 cán bộ thuộc diện tỉnh, thành ủy quản lý.

  Về thu hồi tài sản tham nhũng, tiêu cực, ông Dũng nói các cơ quan đã động viên, khuyến khích các đối tượng tự nguyện nộp lại tài sản chiếm đoạt, gây thiệt hại, có vụ án thu hồi được 100% tài sản bị chiếm đoạt với số tiền rất lớn.

  Như vụ Tân Hoàng Minh đã thu hồi trên 8.600 tỉ đồng (đạt 100%), vụ chuyến bay giải cứu, các đối tượng đã nộp lại hơn 200 tỉ đồng và 1,85 triệu USD (đạt trên 90%). Riêng các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo, đến nay đã thu hồi được 76.200 tỉ đồng (đạt tỉ lệ 48%).

  Xử lý nghiêm minh nhưng nhân văn, nhân ái

  Cũng tại buổi thông tin, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Văn Yên cho hay quan điểm của Tổng bí thư, Ban Chỉ đạo là bảo đảm việc xử rất nghiêm minh các sai phạm nhưng cũng rất nhân văn, nhân ái, nhân tình.

  Cụ thể là xử lý nghiêm minh nhưng không phải quá nặng, mà đảm bảo xử lý đúng bản chất của sai phạm, vi phạm.

  Cùng với đó, xử lý một cách công khai, không có úp mở, giấu giếm, không có án bỏ túi. Tất cả hoạt động từ phát hiện, điều tra, xử lý vi phạm, truy tố, xét xử, thi hành án đều thực hiện đúng quy định pháp luật, đảm bảo công khai, minh bạch.

  Đặc biệt, theo ông Yên, để chính bản thân đối tượng vi phạm nhìn nhận được lỗi lầm, vi phạm của họ.

  “Qua các vụ án đưa ra xét xử có thể thấy các bị cáo nguyên là lãnh đạo cao cấp hay là cán bộ, đảng viên khi nói lời sau cùng đều bày tỏ sự ăn năn, hối cải, nhận sai, có tội, xin chịu tội.

  Đặc biệt, bày tỏ lời xin lỗi với người lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước, với cơ quan, tổ chức…”, ông Yên nói.

  Ông Yên thông tin từ khi Ban Chỉ đạo Trung ương thành lập đến nay đã theo dõi, chỉ đạo 353 vụ án và hoàn thành xét xử sơ thẩm 152 vụ án/1.557 bị cáo.

  Trong 1.557 bị cáo, theo ông Yên, đã tuyên án tử hình ở cấp sơ thẩm chỉ chiếm 0,7%. Các bản án đã tuyên 28 bản án tù chung thân, nhưng chỉ chiếm 1,8% trong tổng số bị cáo xét xử sơ thẩm. Với án tù từ 20 – 30 năm thì chỉ có 20 bị cáo và chiếm tỉ lệ 1,28%.

  Cùng với đó, có 1.391 bị cáo được xét xử cấp sơ thẩm với mức án từ 12 tháng đến 20 năm tù, chiếm 89,3%. Đặc biệt trong nhóm này, hội đồng xét xử cấp sơ thẩm cho hưởng án treo rất cao trên 10%.

  Hội đồng xét xử cho áp dụng các hình phạt như cải tạo không giam giữ chiếm 1,09%, nhiều hơn án tử hình, xấp xỉ án chung thân. Áp dụng cảnh cáo là 0,13%, phạt tiền chiếm 2,63%. 3 trường hợp được miễn trách nhiệm hình sự…

  Biển Đảo Việt Nam
  Biển Đảo Việt Nam
  Chủ quyền biển đảo Việt Nam là thiêng liêng gắn liền với dân tộc Việt Nam. Những Người Con Việt Nam sẽ hết mình bảo vệ.

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here

  Bài viết liên quan